Lợi ích của Yoga

Về dưỡng sinh

Đây là tác dụng đầu tiên và căn bản của việc rèn luyện Yoga.  Như svetas-vatara upanisad đã nói: "Những dấu hiệu đầu tiên khi Yoga là sự nhẹ nhàng, sức khoẻ, vắng bặt sự ham muốn, nước da tốt tươi, giọng nói dễ nghe và một mùi thơm dễ chịu của cơ thể".

  Sức khoẻ thể chất

Asana (tư thế) ảnh hưởng tới mọi mặt cơ thể con người.  Chẳng những nó làm thăng bằng các chất nội tiết mà còn giúp nghỉ ngơi và mạnh khoẻ các cơ bắp, hệ thống thần kinh, làm đàn hồi các dây chằng bị cứng, mềm dẻo các khớp, xoa bóp các cơ quan nội tạng, đầu óc yên tĩnh và tập trung. Trong khi thực hiện các cử động nhẹ nhàng, cơ thể ở trong trạng thái nghỉ hiệu quả và hơi thở sâu theo các tư thế đã mang lại một số lượng lớn dưỡng khí được hấp thụ.  Trong lúc tập luyện các tư thế, năng lượng được tích tụ hơn là bị tiêu hao.

 

Sức khoẻ tinh thần

Vì các tư thế của Yoga là một hệ thống luyện tập để tạo một sức ép đặc biệt trên các tuyến nội tiết khác nhau. Sức ép tinh tế của tư thế giữ bất động trong một thời gian nào đó làm cho các nội tiết tố được tiết xuất một cách hữu hiệu, kết quả là sự quân bình về tình cảm, đưa đến sức khoẻ tốt cả thể chất và tinh thần. Dần dần khi cơ thể trở nên quen với cách tập mềm dẻo, thư giãn thì các hoạt động của cơ thể trở lên là một lối khai triển của Asana, được làm với tốc độ vừa phải, với cử động mềm dẻo, hơi thở sâu để cung cấp đủ dưỡng khí cho cơ thể, với một tinh thần thanh thản và tự chủ, minh mẫn và sẵn sàng đáp ứng mọi điều kiện của cuộc sống.

 Giảm stress (căng thẳng)

Cuộc sống ngày nay đầy những căng thẳng. Mặc dù chúng ta đã đạt mức độ cao về phát triển của cải vật chất, chúng ta đang phải đối mặt với nhịp sống cuồng nhiệt, dẫn tới gia tăng những căng thẳng và mệt mỏi.

 Cho dù đạt được những thành quả tiên tiến nhiều người vẫn cảm thấy bất an và không hạnh phúc vì cuộc sống không còn quân bình nữa. Cảm giác bất ổn với môi trường xung quanh và thói quen xấu của cá nhân cũng làm tăng thêm trạng thái căng thẳng này.  Và hậu quả của chúng là những bệnh tật về thẻ chất và tinh thần, tâm lý đa dạng như chán nản, trầm uất, quá khích bệnh tim mạch và nay cả bệnh ung thư.

 Yoga đưa ra một giải pháp thực tiễn và đơn giản cho những vấn đề này và giúp tìm sự quân bình trong cuộc sống của mình. Nó giúp ta giải quyết có hiệu quả nhiều thách thức mà phải đối mặt hàng ngày, đạt được sức mạnh, thành công và hạnh phúc - điều mà tất cả chúng ta mong muốn.

Yoga tách ý thức ra khỏi những bề bộn của cuộc sống và giúp ta có thể đương đầu với các tác động của stress trong sự thăng bằng và tự nhiên nhất. Tất nhiên hiệu quả đối với việc trị liệu tinh thần không thể thấy ngay được vì Yoga nhắm tới nguyên nhân chứ không phải là triệu chứng của stress.  Do vậy, cần thực hành thường xuyên và kiên trì các tư thế với luyện thở vì chúng sẽ đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, thúc đẩy sự căng thẳng của các cơ bắp và xoa dịu thần kinh.

 Về vóc dáng

Các tư thế kéo căng, uốn, vặn và giữ cố định một cách thoải mái ngoài việc làm tăng cường hệ thống cơ bắp, mềm dẻo và linh hoạt các khớp còn giúp làm giảm bớt lượng mỡ thừa, săn chắc cơ thể.  Bên cạnh đó, việc luyện tập các tư thế Asana phù hợp cũng giúp tác động vào các tuyến nội tiết, làm cân bằng việc tiết xuất hoóc môn giúp điều chỉnh cân nặng cơ thể và duy trì vóc dáng cân đối.

 

Về chữa bệnh

Theo quan điểm cua Yoga thì bệnh tật, những rối loạn trong cơ thể là kết quả của những thiếu sót trong lối sống của những thói quen xấu, của sự thiếu kiến thức đúng đắn có liên quan đến nếp sống cá nhân và chế độ ăn uống không phù hợp.  Do sự mất cân bằng nội tại nên một số chức năng của cơ thể bị giảm sút nhanh hoặc từ từ.  Cho nên mỗi cá nhân phải tự điều chỉnh để cơ thể trở lại cân bằng.  Chuyên gia Yoga chỉ vạch ra cho người bệnh con đường để chữa bệnh.

Người bệnh nên tuân theo qui trình điều trị bệnh tật bằng Yoga phải gồm cả 3 bước: điều chỉnh chế độ ăn uống; tập luyện các tư thế (Asana) thích hợp; tập thiền, thở và có kiến thức đúng đắn về những vấn đề có liên quan tới cuộc sống cá nhân.

 Tóm lại luyện tập Yoga cho ta thư giãn sâu, giảm căng thẳng, cơ thể dẻo dai, gia tăng sinh lực, tập trung trí óc tốt hơn, cải thiện trí nhớ, ý chí mạnh mẽ hơn, trầm tĩnh nội tâm, tăng cường sự tự tin và gia tăng trực giác. Chắc chắn sau khi tham gia vào tập luyện Yoga, người tập sẽ có vẻ đẹp không chỉ hình thức bên ngoài mà cả vẻ đẹp bên trong thần thái của con người.

 Nguồn: Cô Nguyễn Thị Tuyết

  Tạp chí khoa học thể thao - Viện KHTDTT 

Facebook Yoga Sức Sống Mới

Facebook chat